กระดานสนทนา

< กลับ

หัวข้อ : โรงเรียนบ้านเหมืองทวด

โพสโดย : โรงเรียนบ้านเหมืองทวด

E-mail : admin@domail.com

IP : 92.223.85.73

กระทู้ : โรงเรียนบ้านเหมืองทวด

โพสเมื่อ : 22 พฤศจิกายน 2565 เวลา : 12:55:27

ลูกเครียดเพราะการเรียนออนไลน์ จะรับมืออย่างไร? โควิด-19 ทำให้เด็ก ๆ ต้องปรับตัวและเปลี่ยนไปเรียนออนไลน์ที่บ้าน แทนที่จะไปโรงเรียนเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของโรคซึ่งการเรียนรู้ออนไลน์อาจทำให้เครียดและไม่มีความสุขกับการเรียน

การเรียนรู้ออนไลน์ อาจทำให้เด็กเกิดความเครียดได้ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเรียน ซึ่งเป็นเรื่องที่เด็ก ๆ ไม่คุ้นเคย เด็กต้องปรับตัวกับวิธีการเรียนรู้แบบใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ปกครอง และครูที่จะต้องรับทราบถึงความวิตกกังวลต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับเด็ก

ข้อมูลจากองค์การยูนิเซฟ ร่วมกับสภาเด็ก และเยาวชนแห่งประเทศไทย สำรวจผลกระทบวิกฤตโควิด-19 ต่อเด็กและเยาวชน ในประเทศไทย อายุ 15-19 ปี จำนวน 6,771 คน เมื่อเดือนมีนาคม-เมษายน 2564 พบเด็กและเยาวชนมีความเครียด วิตกกังวล ด้านการเรียน ร้อยละ 70 อาจทำให้เกิดปัญหาทางสุขภาพจิต ในระยะยาว

สาเหตุที่ทำให้เด็กเครียดเพราะการเรียนออนไลน์

  • เด็กมีอายุไม่ถึงเกณฑ์ที่จะเรียนออนไลน์ได้ เช่น เด็กเล็ก โรงเรียนอนุบาล หรือชั้นประถมศึกษาตอนต้น เด็กในวัยนี้ไม่มีสมาธิจดจ่อกับการเรียนเป็นเวลานาน จึงไม่เหมาะกับการเรียนออนไลน์ เท่าไร
  • การเรียนออนไลน์ใช้เวลานาน ทำให้ลูกไม่พักผ่อนหรือคุยกับคนรอบข้างและไม่เล่นกับเพื่อนต้องนั่งหน้าจอคอมหรือแท็ปเล็ตนานๆ จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กเครียดได้
  • การบ้านมากเกินไป การเรียนออนไลน์ใช้เวลานาน แถมการบ้านก็ยังเหมือนเดิม ทำให้เด็กไม่มีเวลาทำการบ้าน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเด็กไม่เรียนรู้ มันจะทำให้ทำการบ้านยากขึ้น

อ่านบทความ เพิ่มเติมจาก โรงเรียนบ้านเหมืองทวด

ยกเลิก