กระดานสนทนา

< กลับ

หัวข้อ : สัญญาณแพ้กลูเตน กลูเตนฟรี สำหรับเด็ก

โพสโดย : โรงเรียนบ้านใหม่สามัคคี

E-mail :

IP : 92.223.85.160

กระทู้ : สัญญาณแพ้กลูเตน กลูเตนฟรี สำหรับเด็ก

โพสเมื่อ : 15 พฤศจิกายน 2565 เวลา : 13:03:57

กลูเตนฟรี คืออะไร? กลูเตน (Gluten) เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่พบได้ในข้าวสาลี (Wheat) ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโพด ข้าวไรย์ และเปลท์ โดยทั่วไปกลูเตน จะสกัดได้จากการนำแป้งข้าวสาลี มาผสมกับน้ำ ในอัตราส่วนที่เหมาะสม ทำให้เกิดโด (Dough) แล้วนำโดที่ได้ มาล้างด้วยน้ำ กลูเตนนิยมใช้เป็น ส่วนประกอบแทนที่เนื้อสัตว์ ในอาหารเจ  และอาหารมังสวิรัติ

อาหารปราศจากกลูเตนหรือกลูเตนฟรีเป็นอาหารที่ไม่มีกลูเตน หรืออาหารที่มีข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์ มอลต์ ซึ่งส่วนใหญ่พบในขนมปัง ซีเรียล ขนมอบ คุกกี้ พิซซ่า พาสต้า แครกเกอร์ ซอส น้ำสลัด และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผลิตภัณฑ์จำนวนมากได้รับการระบุว่าปราศจากกลูเตน ทำให้ชีวิตไม่ลำบากเหมือนเมื่อก่อน

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับคนที่แพ้กลูเตน

  1. อาหารที่ทำจากข้าวสาลี เช่น แป้งสาลี รำข้าวสาลี สเปลท์ ดูรัม คามุท และเซโมลินา
  2. ข้าวบาร์เล่ย์
  3. ข้าวไรย์
  4. มอลต์

อาการแพ้กลูเตน

  • ปัญหาทางเดินอาหาร เช่น ท้องอืด ท้องร่วง และท้องผูก หลังจากที่เด็กกินอาหารที่มีกลูเตนจะมีอาการท้องผูก
  • เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าง่าย ไม่มีเรี่ยวแรง หลังรับประทานอาหารที่มีกลูเตน
  • อาการวิงเวียนศีรษะ หรือสูญเสียการทรงตัว
  • การอักเสบ บวม และปวดตามข้อ เช่น ข้อนิ้ว หัวเข่า หรือสะโพก
  • ภาวะขาดสารอาหาร การแพ้กลูเตน ทำให้เกิดการอักเสบในลำไส้เล็ก จนไม่สามารถดูดซึมสารอาหารต่างๆ ทำให้เกิดภาวะโลหิตจางและขาดแร่ธาตุได้

ติดตาม สาระน่ารู้ เพิ่มเติมได้จาก โรงเรียนบ้านใหม่สามัคคี

 

ยกเลิก