กระดานสนทนา

< กลับ

หัวข้อ : ลูกไม่กินผัก วิธีแก้ปัญหา และการฝึกลูกกินผัก

โพสโดย : โรงเรียนบ้านเหมืองทวด

E-mail : admin@domail.com

IP : 92.223.85.236

กระทู้ : ลูกไม่กินผัก วิธีแก้ปัญหา และการฝึกลูกกินผัก

โพสเมื่อ : 08 พฤศจิกายน 2565 เวลา : 14:06:05

ผักและผลไม้มีความจำเป็นต่อร่างกาย เพราะมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมไปด้วยแร่ธาตุ ใยอาหาร วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ร่างกายแข็งแรงและเป็นประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร การที่ลูกไม่กินผักจะทำให้เกิดปัญหากับระบบย่อยอาหาร นอกจากนี้ร่างกายยังได้รับสารอาหารไม่เพียงพออีกด้วย

สาเหตุที่ ลูกไม่กินผัก

  • โดนบังคับให้กินผัก มันจะทำให้ลูกของคุณรู้สึกแย่กับการกินผัก ทำให้เกิดภูมิต้านทานได้
  • ไม่ชินกับอาหารที่ต้องเคี้ยว เด็กก็ชินกับอาหารอ่อนเช่นกัน และอาหารที่เคี้ยวง่าย เมื่อเจอผักใบเขียวที่มีไฟเบอร์ นี้ต้องเคี้ยวมากขึ้น อาจทำให้เด็กรู้สึกไม่อยากกินผักนั้นอีก
  • ฉันไม่ชอบกินเพราะมันมีกลิ่นเหม็นเขียว อาหารที่เด็กส่วนใหญ่ได้รับเมื่อตอนเป็นเด็กคือผักที่ไม่เป็นผัก ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวทำให้ไม่มีปัญหาในการกิน เพื่อฝึกลูกให้เริ่มกินผักใบเขียว ควรเลือกผักที่ไม่มีกลิ่นเหม็นให้ลูกฝึกกินก่อน
  • ครอบครัวไม่กินผัก เรามาดูตัวอย่างกัน เด็กมักจะเลียนแบบ ดังนั้นผู้ปกครองจึงต้องเกลี้ยกล่อมลูกหรือให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง ถ้าลูกกินกับพ่อแม่เป็นประจำ แล้วในแต่ละมื้อของพ่อแม่กับผัก ลูกจะถูกดูดซึม ก็เหมือนปกติ
  • เมนูไม่หลากหลาย ดัดแปลง หรือทำผักเป็นรูปทรงต่างๆ ให้ดูน่ารัก น่ารับประทาน เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เด็กๆ ได้ตื่นตาตื่นใจในการกิน หรือจุ่มในผักชุบแป้ง ทำให้เด็กๆ ทานผักได้ง่ายขึ้น

 

ยกเลิก