กระดานสนทนา

< กลับ

หัวข้อ : ลูกกินยาก เกิดจากอะไร

โพสโดย : โรงเรียนวัดน้ำรอบ

E-mail :

IP : 92.223.85.252

กระทู้ : ลูกกินยาก เกิดจากอะไร

โพสเมื่อ : 23 พฤศจิกายน 2565 เวลา : 23:39:10

ลูกกินยาก

การที่ ลูกกินยาก และเลือกินนั้น เป็นปัญหา ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งคงปฏิเสธไม่ได้ว่า การจะสรรหาอาหารให้ถูกใจลูกในแต่ละเมื่อนั้น คงต้องใช้ความคิดอย่างมากมาย และยังต้องงัดกลยุทธ์ และวิธีอีกมากมาย ที่มาคอยหลอกล่อ แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จมาากนัก ซึ่งการปรับพฤติกรรมการกินของลูก นั้นสามารถแก้ได้ที่ต้นเหตุ

ต้นเหตุ ลูกกินยาก

อุปกรณ์หน้าจอ…ต้นเหตุสำคัญ
การปล่อยให้เด็กกินด้วยตนเอง นั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ไม่ควรปล่อยปละจนเกิดนิสัยการกินที่ไม่ดี ไม่มีระเบียบ เลือกกินแต่สิ่งที่เคยกินเป็นประจำ หรือบางทีก็ปล่อยให้เด็กเล่นโทรศัพ หรือดูทีวีมากเกินไป ในขณะที่กินอาหาร โดยไม่ว่ากล่าวตักเตือน ทำให้ลูกกเป็นเด็กเอาแต่ใจ จนมีนิสัยการกินที่ไม่ดีในที่สุด

ความเชื่อผิดๆ
บังคับให้เด็กกินอาหารมากจนเกินไป เพราะมีความเชื่อว่าเด็กอ้วน จะทำให้ร่างกายแข็งแรงกว่าเด็กปกติทั่วไป ซึ้งเป็นความเข้าใจผิดอย่างมาก ซึ่งจะทำให้เด็กเกิดอาการเบื่ออาหารมากยิ่งขึ้น

ใช้สิ่งของแลกเปลี่ยน
หนึ่งในความผิดพลาด ที่คุณพ่อคุณแม่หลายๆท่านทำผิดพลาด นั้นคือการให้สัญญากับลูกว่า จะซื้อของเล่นให้ จะพาไปเที่ยว เพื่อให้ลูกนั้นกินข้าว การกระทำเหล่านี้ เป็นการบ่มเพาะนิสัยไม่ดี ให้กับเด็กๆ ทำให้เด็กเข้าใจว่า การจะได้สิ่งที่ต้องการ นั้นสามารถใช้การกินเป็นเงื่อนไขได้ ฉะนั้น ก่อนกินอาหารหรือจะทำอะไร ลูกก็จะเรียกร้อง ขอสิ่งที่ต้องการ ทุกครั้งที่กินข้าว จนไม่มีวันจบสิ้น

บังคับกินจนลูกอาเจียน
การให้เด็กกินอาหารมากเกิน หรือบังคับให้กินอาหารที่ไม่ชอบ เด็กอาจมีอาการต่อสิ่งที่ไม่ชอบ ในรูปแบบการอาเจียนออกมา ซึ่งนิสัยอาเจียนนี้ จะกลายเป็นนิสัยติดตัวเด็กไปตลอด และอาจจะนำไปสู่ปัญหาอื่นๆ เมื่อเด็กไม่พอใน หรือไม่ถูกใจก็จะอะเจียนออกมา

กำหนดเวลาให้ชัดเจน
ไม่ควรปล่อยอาหารให้เด็กกินนานเกินไป โดยปกติการกินอาหารไม่ควรเกิน 30 นาที ถ้าหมดเวลาแล้ว ลูกยังกินไม่เสร็จก็ให้เก็บทันที ด้วยวิธีนี้ จะเป็นการฝึกวินัยให้กับลูกด้วย

ปรับเปลี่ยนเมนูบ้าง
การให้ลูกได้ลองกินอาหาร ที่แปลกใหม่ ควรจะค่อยๆ เริ่มทีละน้อย และเวลาที่ให้ลูกกินควรบอกลูกว่า สิ่งนี้ชื่ออะไร อาจจะใช้ตัวละครในนิทานมาเล่าเรื่อง เกี่ยวกับอาหารหรือผลไม้ ที่กำลังจะกินนั้นๆ ให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญไม่ควรให้ลูกกินแต่อาหารเดิม ๆ เพราะนอกจากจะทำให้เบื่อแล้ว อาจจะได้สารอาหารไม่ครบถ้วน ซึ่งเด็กควรได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ในแต่ละวัน

พ่อแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูก
เพราะพ่อแม่เป็นแบบอย่าง ของลูกน้อย เพราะเด็กนั้นจะเลียนแบบพ่อแม่ แม้กระทั่งเรื่องกินก็เช่นกัน เมื่อเห็นพ่อแม่กินอะไร หรือไม่กินอะไร ลูกก็จะมีพฤติกรรมการกินในแบบเดียวกัน ดังนั้นหากอยากให้ลูกเป็นเด็กกินง่ายไม่เลือกกิน คุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดี โดยการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ สิ่งไหนที่ไม่อยากให้ลูกกินก็ ไม่ควรกินให้ลูกเห็น เช่น ลูกกวาด น้ำอัดลม หรือขนมถุงต่าง ๆ เพราะลูกจะไม่สามารถเข้าใจว่าทำไมเขาถึงกินไม่ได้ แต่พ่อแม่กับกินได้

อ่านบทความดีๆจากทางโรงเรียนวัดน้ำรอบ ได้ที นานาสาระ

ยกเลิก