กระดานสนทนา

< กลับ

หัวข้อ : นับถอยหลังให้โลกเฉลิมฉลองคริสต์มาส

โพสโดย : ดาว

E-mail : doawww@gmail.com

IP : 180.183.121.44

กระทู้ : นับถอยหลังให้โลกเฉลิมฉลองคริสต์มาส

โพสเมื่อ : 11 พฤศจิกายน 2565 เวลา : 11:39:54

เป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นที่สุดของปี โรงเรียนใกล้จะสิ้นสุด สล็อต วันหยุดกำลังจะเริ่มขึ้น และพวกเราหลายคนกำลังนับจำนวนการนอนหลับจนถึงวันคริสต์มาส

วันคริสต์มาสเป็นวันหยุดประจำชาติในออสเตรเลียและมีการเฉลิมฉลองโดยผู้คนหลายพันล้านคนบนโลกและแม้กระทั่งในอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติ! อันที่จริงหลังปีใหม่เป็นวันหยุดที่มีการเฉลิมฉลองมากที่สุดในโลก

แม้ว่าจะเป็นเทศกาลทางศาสนาของคริสเตียน คริสต์มาสก็เป็นการเฉลิมฉลองทางวัฒนธรรมที่กว้างขึ้นด้วยการผสมผสาน* ประเพณีและพิธีกรรมอันน่าทึ่งต่างๆ เข้าด้วยกัน ตั้งแต่เทศกาลที่ผู้คนนับพันล้านคนทั่วโลกสังเกตเห็น ไปจนถึงสิ่งเล็กๆ น้อยๆ สนุกๆ ที่คุณและครอบครัวหรือเพื่อนของคุณทำ ปี.

และไม่ใช่แค่คริสต์มาสเท่านั้นที่ทำให้ช่วงเวลานี้ของปีพิเศษ ในทุกมุมโลก มีคนพร้อมที่จะเฉลิมฉลองบางสิ่งที่พิเศษสำหรับวันเซนต์ลูเซีย ฮานุกคาห์ และเทศกาลและงานเฉลิมฉลองทางศาสนาและวัฒนธรรมประจำปีอีกมากมาย

Kids News พิจารณาวิธีต่างๆ ที่ผู้คนเฉลิมฉลอง

คริสต์มาส

สำหรับชาวคริสต์เป็นการเฉลิมฉลองทางศาสนาประจำปีของการประสูติของพระกุมารเยซูในเมืองเบธเลเฮมในตะวันออกกลาง

พระคัมภีร์คริสเตียนมีรายละเอียดทั่วไปเกี่ยวกับการประสูติของพระเยซู รวมทั้งพ่อแม่ของพระเยซูมารีย์และโยเซฟกำลังเดินทางไปเบธเลเฮมเมื่อพระองค์ประสูติเนื่องจากการสำรวจสำมะโนประชากร*

การเฉลิมฉลองเป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะสำหรับคริสเตียนแล้ว พระเยซูทรงเป็นบุตรของพระเจ้าและเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพ ความปิติ และความหวัง คริสเตียนตลอดหลายศตวรรษได้ไปโบสถ์เพื่อรับบริการพิเศษทางศาสนาเพื่อเฉลิมฉลองการประสูติของพระเยซูด้วยเหตุผลเดียวกัน

ที่โบสถ์ มีการร้องเพลงสวดพิเศษ* และมักจะมีฉากหรือละครการประสูติ* ซึ่งแสดงให้เห็นมารีย์กำลังเดินทางบนลา พระเยซูทารกน้อยถูกวางในรางหญ้าแห้ง* เพราะไม่มีที่อื่นที่จะวางพระองค์และกษัตริย์ เยี่ยมชมพร้อมของขวัญ

รายละเอียดของบทละครและฉากการประสูติเหล่านี้ได้พัฒนามาเป็นเวลาหลายศตวรรษ ส่วนใหญ่เป็นสัญลักษณ์* และเราไม่สามารถทราบได้ว่าเกิดอะไรขึ้นจริงแค่ไหน

ไม่มีใครแน่ใจในวันเกิดที่แน่นอนของพระเยซู บันทึกแรกของคริสต์มาสที่มีการเฉลิมฉลองในวันที่ 25 ธันวาคมคือในปี 336 ระหว่างรัชสมัยของคอนสแตนตินจักรพรรดิแห่งคริสเตียนคนแรกของโรมัน

ในช่วง 1700 ปีที่ผ่านมา คริสต์มาสได้เติบโตขึ้นทั่วโลกเพื่อเป็นทั้งการเฉลิมฉลองทางศาสนาและวัฒนธรรม ในช่วงทศวรรษที่ 1300 ชาวคริสต์จำนวนมากได้ร่วมงานเลี้ยง ร้องเพลง แลกเปลี่ยนของขวัญ และตกแต่งบ้านและธุรกิจด้วยใบไม้ เช่น ต้นฮอลลี่

กวีชาวอังกฤษผู้โด่งดัง Thomas Tusser เขียนไว้ในปี 1500:

“ในวันคริสต์มาส เล่นและให้กำลังใจ

สำหรับคริสต์มาสมาแต่ปีละครั้ง”

คริสเตียนบางคนฉลองวัน Epiphany เพื่อระลึกถึงการเสด็จมาของทารกเยซูแห่งโหราจารย์ หรือ Three Wise Men หรือ Three Kings

สำหรับคริสเตียนคนอื่น ๆ วัน Epiphany เป็นการระลึกถึงการรับบัพติศมาของพระเยซู (หรือพิธีรับศีลจุ่ม) ในแม่น้ำจอร์แดน

วัน Epiphany แตกต่างกันไปตามหลายปีที่ผ่านมาและในส่วนต่าง ๆ ของโลกตามปฏิทินที่ปฏิบัติตาม: เคยเป็นวันที่ 6 มกราคม ในบางประเทศเป็นวันอาทิตย์แรกหลังวันที่ 1 มกราคม และในที่อื่นๆ คือวันที่ 19 มกราคม ในบางประเทศและในโบสถ์บางวันมีการเฉลิมฉลองวันอีปิฟานีเป็นคืนที่สิบสอง

Epiphany เกี่ยวข้องกับการร้องเพลงและไปโบสถ์มากขึ้น กินเค้ก Three Kings และในซีกโลกเหนือ ว่ายน้ำในน้ำเย็นจัดเพื่อล้างบาป*!

Three Kings Cake เริ่มเป็นขนมปังหวานเล็กน้อยเช่น French brioche แต่ตอนนี้ผู้คนทำและตกแต่งเวอร์ชั่นของตัวเอง

วัน

เซนต์นิโคลัส ในหลายประเทศในยุโรปในวันที่ 5 หรือ 6 ธันวาคม ผู้คนเฉลิมฉลองนักบุญคริสเตียนจากศตวรรษที่ 4 (ยุค 300) ที่เรียกว่านิโคลัส เขาเป็นที่รู้จักในเรื่องความเอื้ออาทร* และพูดถึงเด็กและกะลาสีเรือ และอื่นๆ อีกมากมาย

ชาวดัตช์นำประเพณีของเซนต์นิโคลัสไปยังอเมริกาเหนือ ซึ่งเขาค่อยๆ เปลี่ยนแปลงและผสมผสานกับนิทานพื้นบ้านของชาวนอร์ดิก (ซึ่งนักมายากลได้ลงโทษเด็กเลวและมอบของขวัญให้เด็กดี) เพื่อเป็นตัวแทนของซานตาคลอส ในสหราชอาณาจักร เขาเป็นที่รู้จักในนาม Father Christmas

 

ยกเลิก